Số người đang online: 12
QUẢNG CÁO
CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 3/2024 4/20/2024 10:50:35 PM
Xin chào các bạn! Đây là chương trình phát thanh măng non tháng 03 năm học 2023 - 2024 của Liên đội trường THCS Mai Thủy.
DCHCM 3.JPG

Phương Linh rất vui được gặp lại quý vị thính giả, các thầy cô giáo và các bạn trong chương trình phát thanh măng non hôm nay. Lời đầu tiên, cho phép Phưng Linh  xin được gửi lời chúc sức khỏe, lời chào thân ái đến tất cả quý vị và các bạn!

Các bạn thân mến!

Tháng 3 - “Tháng Thanh niên” có lẽ là tên gọi thân thương nhất với tuổi trẻ bởi tháng 3 không chỉ là tháng để thanh niên hành động, cống hiến sức trẻ, cho cộng đồng, cho xã hội, mà trong tháng 3, còn có một ngày kỷ niệm vô cùng đặc biệt và ý nghĩa đối với tuổi trẻ, đó là Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) .

Tháng 3 năm 2024 đánh dấu chặng đường 93 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Trong chương trình hôm nay, Măng non Mai Thủy xin gửi tới các bạn một số mốc lịch sử quan trọng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các bạn cùng nghe nhé!   .

Các bạn thân mến!

Mùa xuân năm 1931, ở thời điểm từ ngày 20 đến 26/3/1931, khi tiến hành hội nghị ban chấp hành Trung Ương Đảng lần thứ hai, cuộc họp đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp bộ Đảng từ Trung Ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viện của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển và lớn mạnh của phong trào Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức đoàn cơ sở với khoảng hơn 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành hệ thống tổ chức Đoàn xã, huyện lên đến tỉnh. Đến cuối năm 1931, số lượng đoàn viện trên cả nước lên đến hơn 2.500 đồng chí, chứng tỏ sự tác động tích cực của hội nghị trung ương lần thứ hai (tháng 3/1931).
        Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta bấy giờ. Được Bộ chính Trị Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, thể theo đề nghị của Ban thường vụ Trung ương Đoàn Thanh Niên lao động Việt Nam, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ hai họp từ ngày 22 – 25/3/1961, đã quyết định lấy ngày 26/3/1931( một ngày trong thời gian cuối của hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 đã dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề quan trọng đối với công tác vận động thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Từ đó đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kì cách mạng, Đoàn đã đổi tên gọi nhiều lần:

- Từ 1931 đến 1937: Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam rồi đoàn Thanh niên cộng sản Đông Dư­ơng.

- Từ 1937 đến 1939: Đoàn thanh niên Dân chủ Đông D­ương

- Từ tháng 11/1939 đến 1941: Đoàn thanh niên Phản đế Đông D­ương.

- Từ tháng 5 - 1941 đến 1956: Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam.

- Từ ngày 25/10/1956 đến 1970: Đoàn thanh niên lao động Việt Nam.

- Từ 3/2/1930 đến 1976: Đoàn thanh niên Lao động Hồ Chí Minh

- Từ tháng 12 năm 1976 đến nay: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có những cống hiến xuất sắc và trư­ởng thành vư­ợt bậc, xây dựng nên một truyền thống lịch sử rất vẻ vang.

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Đó là lớp thanh niên cảm tử cho tổ quốc quyết sinh mà tiêu biều là Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Đó là thế hệ thanh niên anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những người con ưu tú như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Thái Văn A…Chính các anh đã góp phần viết lên mùa xuân lịch sử năm 1975 – thu non sông về một mối.

Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, hàng chục triệu đoàn viên đã hăng hái dấy lên phong trào: Ba xung kích làm chủ tập thể” , “Thanh niên lao động sáng tạo” đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, thể hiện ý chí tiến công của tuổi trẻ dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.

Hôm nay, trong cuộc đổi mới nước nhà, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã động viên, tổ chức thế hệ trẻ tham gia tích cực các phong trào, thể hiện sức trẻ, sự cống hiến của mình sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước.

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn, các thế hệ đội viên của Liên đội Trường THCS Mai Thủy đã tích cực tham gia vào các phong trào thanh thiếu nhi và luôn thể hiện tinh thần tiếp bước cha anh. Dưới sự chỉ đạo của Liên Đội, những phong trào hoạt động có ý nghĩa được lan tỏa như phong trào  “Học tập tốt, lao động tốt”, “Ngày thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh” Phong trào “Kế hoạch nhỏ” “Giúp bạn đến trường hướng tới tương lai” phong trào “Người tốt việc tốt” được các em hưởng ứng nhiệt tình.. Không những tham gia nhiệt tình các hoạt động đội, các bạn đội viên bằng tri thức, tài năng của tuổi trẻ đã khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực thể dục thể thao, năng khiếu, văn hóa văn nghệ….Đó là những hình ảnh đẹp của thế hệ măng non, chủ nhân tương lai của đất nước.

Các bạn vừa nghe xong chương trình phát thanh măng non tháng 3 của Liên đội THCS Mai Thủy. Tháng 3 sắp qua đi, tháng 4 đã  đến gần nhắc cho chúng ta sắp bước vào mùa thi. Trước khi tạm biệt, măng non xin chúc các bạn học tập tốt, ôn tập tốt các kiến thức mà thầy cô đã giảng dạy cho chúng ta để chuẩn bị bước vào kỳ thi đạt hiệu quả cao cho cha mẹ, thầy cô vui lòng.

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình sau nhé!

Nguyễn Cao Tý-0911374146
Bùi Công Luân-0948553186