THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 43
Số lượt truy cập: 8428465
QUẢNG CÁO
Giới thiệu về trường

THCS MAI THỦY- MÁI TRƯỜNG TRÊN VÙNG QUÊ HIẾU HỌC

Mai Thủy là một vùng quê nằm ở phía Tây nam huyện Lệ Thủy, trên trục đường 15, có đường sắt Bắc Nam chạy qua giữa địa phận xã. Phía Bác giáp xã Xuân Thủy và Thị trấn Kiến Giang, phía Tây giáp xã Phú Thủy, phía Đông giáp xã Mỹ Thủy, phía Nam giáp xã Trường Thủy. Xã nằm trên vùng bán sơn địa với diện tích tự nhiên 1999,8 ha, dân số toàn xã có 1669 hộ, với 6652 nhân khẩu.

Nơi đây là mảnh đất đã chịu nhiều hậu quả chiến tranh ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Người dân ở đây nghề nghiệp chủ yếu là trồng lúa, ngoài ra còn phát triển thêm nghề phụ như chăn nuôi, dịch vụ, làm chổi đót, nhiều hộ gia đình còn tham gia vào dự án trồng rừng, trồng cao su, thông nhựa, keo tràm, cây ăn quả... Một số trang trại được xây dựng và từng bước phát triển trở thành những điển hình của phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, xóa đói giảm nghèo.

Nhờ ơn Đảng, sự quan tâm của Nhà nước đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Phòng trào xây dựng Nông thôn mới đã và đang được toàn dân tích cực hướng ứng. Mức thu nhập bình quân năm 2005 đạt 5 triêụ đồng/người, năm 2019 ước đạt 45 triệu đồng/người. Chính những con số này nói lên sự thật Mai Thủy chưa phải vùng quê giàu có nhưng người dân Mai Thủy là những con người chịu thương, chịu khó, ham học hỏi.  đây các phong trào giáo dục phát triển sớm như phong trào BTVH, trung tâm văn hóa cộng đồng, tiếng trống khuyến học đã trở thành những điển hình tiên tiến.

TTHDSPNT NAM 2020.jpg

Tập thể HĐSP trường THCS Mai Thủy năm học 2019-2020

Trường THCS Mai Thủy, ngôi trường xinh xắn, với diện tích 7660 m2, có 4 dãy nhà làm phòng học và làm việc (trong đó có một dãy nhà 2 tầng với 8 phòng) nằm khiêm nhường sau những rặng cây xanh rợp bóng mát. Trường có 23 CBGVNV- là những người nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp. Ngôi trường này đã ghi dấu biết bao thế hệ học sinh qua các thời kỳ lịch sử của giáo dục Mai Thủy.

Tháng 2/1961, Bộ trư­ởng Nguyễn Văn Huyên vào thăm tr­ường cấp I, lãnh đạo địa phương xã đã đề nghị với Bộ tr­ưởng cho mở lớp cấp II và đư­ợc Bộ trư­ởng chấp thuận.

Tháng 8 năm 1962 trường cấp 2 Mai Thủy chính thức được thành lập.

Từ ngày thành lập đến nay, do điều kiện lịch sử, trường đóng ở nhiều vị trí:

- Tháng 8/1962-1964:  Tr­ường đóng tại Cây đa Dốc Đỏ thôn Xuân Lai, giếng ông Mua (Chung địa điểm với trư­ờng cấp I, nay là vị trí Trạm xá xã).

- Tháng 8/1964- 1965: Đóng tại vị trí hiện nay thôn Xuân Lai.

- Từ 1965-1967:  Vì chiến tranh nên sơ tán, dạy và học tại  ở nhà ông Niềm, ông Bặc, ông Bừu (đều ở thôn Mai Hạ).

- Từ 1967-1971: Trường chuyển về Nại  thôn Lê Xá.

- Từ 1971- 1972: Trường chuyển lên ở thôn Mai Hạ (nay ở vùng Anh Sự, O Lự) và vị trí trường hiện nay ở thôn Xuân Lai.

- Sau Tết 1972: Vì chiến tranh, trường phải sơ tán chuyển lên Mai Thượng, học tại nhà HTX Mai Thượng, nhà Ông Quyết và nhà Ông Hiền đều ở thôn Mai Thượng.

- Từ 1973- 1977: Trường chuyển ra ở chỗ cũ thôn Mai Hạ nay là vị trí nhà ở Anh S, chị Lự và vị trí trường hiện nay thôn Xuân Lai.

- Từ 1977- 1995: Trường chuyển đến ở Mây Đắng thôn Mai Hạ nay là trường Tiểu học .

- Từ 1995 đến nay:  Trường đóng tại thôn Xuân Lai (vị trí hiện nay).

Lúc mới thành lập, CSVC chỉ  02 dãy phòng học tranh tre mái lá (chung với C/1) và chỉ có 1 lớp 5 với 48 học sinh là con em các xã Mai - Phú - Trường - Xuân. Do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, để đảm bảo sự an toàn cho thầy và trở nên nhiều lần trường phải sơ tán, phân tán. 

Từ 3 lớp (1964-1965) lên đến 9 lớp (1969-1970), trong đó có một lớp  gồm 54 học sinh nữ gọi là lớp học “Ba đảm đang”; Có 07 GVDG, có đội HS giỏi tỉnh dự thi quốc gia và được khen về các thành tích “Công đoàn vững mạnh”, “Phong trào trồng cây gây rừng”; “Phong trào thi đua hai tốt”. Đặc biệt từ 1973 đến 1975, trường thí điểm mô hình C/1,2 hệ 8 năm, được tặng danh hiệu là “Ngọn cờ đầu Bắc Lý” và được Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo Nguyễn Văn Huyên vào thăm. Năm 1981 đến 1985, Đoàn thanh niên được khen là đơn vị mạnh nhất tỉnh Bình Trị Thiên. Tháng 9/1995 trường chuyển về địa điểm hiện nay (Thôn Xuân Lai), gồm 7 lớp với 286 HS. Năm học 1999-2000 có 11 lớp 461 HS. Trường được tặng cờ “Đơn vị xuất sắc 2 năm liền 1997-1999”, “Cờ mang chân dung Bác”. Từ năm 2005 đến 2010 trường có từ 15-16 lớp với trên 600 HS. Trong khoảng thời gian này, trường tham gia một số hội thi và đạt kết quả tốt: Thi an toàn giao thông, Phòng chống ma túy đạt giải ba tỉnh, thi nghi thức đội đạt giải nhất tỉnh. Năm học 2008-2009 và năm học 2009-2010 trường được tặng tập thể Lao động Xuất sắc cấp tỉnh. Năm 2009, mốc son quan trọng được ghi dấu bằng sự kiện nhà trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia và đơn vị văn hóa cấp huyện.

Từ năm học 2010- 2011 đến nay, nhờ thực hiện kế hoạch hóa gia đình nên số lượng học sinh có giảm, hiện nay trường có 08 lớp với 333 học sinh.

 CTDT 20 4.jpg

Những học sinh giỏi Học kỳ I năm học 2019-2020

Những thành tích cao trong công tác giáo dục đào tạo là  kết quả của  sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, học sinh suốt chặng đường dài đầy gian lao, khó khăn mới đạt được.

Để có chất lượng giáo dục toàn diện và kết quả thực chất nhằm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cố giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phòng trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”... trong những năm gần đây, nhà trường đã tập trung  gắn giáo dục văn hoá với giáo dục đạo đức.

Nhà trường xác định: Đạo đức là sợi chỉ hồng xuyên suốt trong quá trình hoạt động của một con người. Người có đạo đức tốt thì suy nghĩ, hành động đúng và ngược lại. Chính vì lẽ đó, hàng năm vào đầu năm học nhà trường tổ chức cho học sinh, phụ huynh, CBGVNV ký cam kết thực hiện tốt những nội quy, quy định của nhà trường: Cam kết trong việc chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Cam kết trong việc chấp hành nghiêm chỉnh trong công tác phòng chống lụt bão; Cam kết trong việc chấp hành nghiêm chỉnh công tác phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội; Cam kết trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trường học an toàn về an ninh trật tự và trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; Cam kết trong việc chấp hành nghiêm chỉnh công tác quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; công tác phòng chống cháy nổ; Cam kết trong việc chấp hành nghiêm chỉnh công tác phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh trong trường học; Cam kết trong việc chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy định trong trường học; Cam kết trong việc chống rác thải nhựạ

Đồng thời, nhà trường  chú trọng tổ chức một số chuyên đề về Giáo dục kỹ năng sống như hướng dẫn Sử dụng điện làm sao đảm bảo an toàn, cách cứu người bị điện giật, phòng tránh tại nạn bom mìn, phòng chống đuối nước; Tìm hiểu Luật trẻ em, Luật biển đảo; giáo dục giới tính cho học sinh nữ khối 8,9...

Song song với giáo dục đạo đức, nhà trường chăm lo đúng mức về chất lượng văn hóa. Đổi mới phương pháp dạy học đã được giáo viên thực hiện khá tốt. Giờ dạy và học trên lớp thật sự  đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa sự hướng dẫn của thầy, sự chủ động làm việc tích cực của trò nên chất lượng đại trà đạt cao, ổn định. Đặc biệt trường đã tổ chức dạy bơi và cũng cố kĩ năng bơi cho học sinh toàn trường. Hiện có trên 95% học sinh biết bơi.

Mũi nhọn học sinh giỏi, năng khiếu được nhà trường coi trọng, quan tâm. Chất lượng học sinh giỏi, năng khiếu nó thể hiện tầm nhìn, lòng tự trọng, danh dự, năng lực trí tuệ, tâm huyết của Ban giám hiệu và giáo viên bồi dưỡng. Nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức nhằm tìm kiếm biện pháp hữu hiệu. Đội ngũ nhận thức đúng, trăn trở, chăm lo, có quyết tâm cao nên kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, năng khiếu đạt khá tốt. Về văn hóa: Năm học 2012-2013, cấp huyện đạt 8 giải đồng đội, 6 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2013-2014, cấp huyện đạt 5 giải đồng đội, 9 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2014-2015, cấp huyện đạt 8 giải đồng đội, 7 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2015-2016, cấp huyện đạt 06 giải đồng đội, 03 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2016-2017, cấp huyện đạt 8 giải đồng đội, 06 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2017-2018, cấp huyện đạt 03 giải đồng đội, 04 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2018-2019, cấp huyện đạt 08 giải đồng đội, 03 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2019-2020, cấp huyện đạt 05 giải đồng đội, 04 giải cá nhân cấp tỉnh. Về năng khiếu TDTT, trường đã đạt nhiều giải cao, nhiều huy chương các loại góp phần cùng với giáo dục huyện nhà dẫn đầu trong các kỳ thi TDTT cấp tỉnh. Đặc biệt trong năm học 2019-2020 trường đạt xếp thứ 5 toàn đoàn theo tính điểm và xếp thứ 3 toàn đoàn theo cách tình vị thứ với 03 giải nhất; 01 giải nhì; và 12 giải ba cấp huyện. Tổng sắp các hội thi năm học 2019-2020, trường xếp thứ 3/29 đơn vị.

Các CLB: Bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, bóng đá, hò khoan Lệ Thủy, câu lạc bộ Tiếng Anh được hình thành và hoạt động tốt. Tham gia các CLB này, các em vừa học, vừa chơi, vừa giao lưu trao đổi kinh nghiệm học tập, sở thích trong cuộc sống phù hợp với sự phát triển của lứa tuổi. Các CLB này không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là môi trường để nâng chất lượng đại trà của trường, tạo môi trường tinh thần thoải mái, sự hào hứng cho cả giáo viên và học sinh.

Bên cạnh chăm lo chất lượng giáo dục đạo đức, văn hóa và mũi nhọn, lãnh đạo nhà trường đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo địa phương đầy mạnh củng cố CSVC của một trường đã đạt chuẩn Quốc gia chuẩn bị cho việc kiểm tra công nhận lại sau 5 năm. CSVC nhà trường tuy còn nhiều việc phải làm nhưng tin tưởng rằng với sự quan tâm của lãnh đạo xã nhà một ngày không xa, bộ mặt nhà trường sẽ ửng hồng sắc mới trong thời gian tới.

Trải qua 58 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Mai Thủy tự hào với truyền thống hiếu học của trò và sự nỗ lực phấn đấu không nghỉ vì sự nghiệp trồng người của các thế hệ nhà giáo. Cùng với niềm vui chung của quê hương ngày càng phát triển và đổi mới, tập thể CB-GV-NV và học sinh nhà trường quyết tâm phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ, đáp ứng tốt nhất yêu cầu dạy và học trong chặng đường tiếp theo.

Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Võ  Văn Sinh-0888353757
Võ Văn Sinh-0888353757
Bùi Công Luân-0948553186
Bùi Công Luân-0948553186
Võ Như Huấn-0846824620
Võ Như Huấn-0846824620
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS MAI THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3961707 - Email: thcs_maithuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com